Fun Box
Webboard
Tips
Subscribe
粉嫩公主酒酿蛋通过现代科技改良,创新加入了泰国丰胸圣品野葛根提取物丰胸产品,利用国家冻干技术,最大程度的保留了其食物的活性,只针对女性胸部发育研究丰胸方法,效果较之传统酒酿蛋好三倍不止。粉嫩公主酒酿蛋的配方用料都是经过机构的安全检测认定,有官方给出的证明丰胸食物,丰胸效果更有保障。长期服用粉嫩公主酒酿蛋不会有任何副作用,而且可以平衡女性身体激素,对于改善女性皮肤状态丰胸酒酿蛋,紧致肌肤,提升女性雌性激素都有一定的帮助。
จัดหนักน้องดาวน์
เริ่มแรกเดิมทีกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ท่านเจ้าของรถเดิมปั่นหมอบอยู่ จู่ๆ ก็มาเกิดหลงรักเจ้ารถ DH ขึ้นมา ไม่รู้ว่าปวดก้นปวดหลังหรือเกิดอยากเจ็บตัวหรืออย่างไรจึงหักเหมาขนาดนี้ ท่านเขาก็ตามอ่านในเวปบอร์ดจักรยาน แล้ววันนึงดวงท่านเจ้าของรถและผมก็วนมาพบกัน เจ้าของกระทู้ก็หิ้วเจ้า X7 ตัวนี้มาหาผม ตอนนั้นได้แจ้งว่าได้โช้ค, แฮนด์ และบันไดแล้ว ที่เหลือไม่มี

อื่ม… เจ้า X7 ตัวนี้ถือเป็นเฟรมฝึกหัดที่ดี อร่อยใช้ได้แต่เคี้ยวแรงฟันอาจจะหักได้


ท่านเจ้าของรถ ตอนแรกวาดฝันจะเอาแค่ปั่นได้ มีสไตล์ ไปๆ มาๆ ออกอ่าวไทยเดินทางสู่อเมริกาเรียบร้อย จากที่ยืนดูห่างๆ จนมานั่งทำให้ ประสบการณ์ของท่านเจ้าของรถรอบนี้ ผมคิดว่าบางมุมปัญหาเป็นเรื่องที่ควรนำมาถ่ายทอดสู่บทความให้มือใหม่ได้อ่านให้ซึ้งกันไปทั้งบาง

นอกจากจะต้องได้อุปกรณ์ครบทั้งคันแล้ว เครื่องมือก็ควรจะพร้อมประมาณนึง หลักๆ ที่ควรมีได้แก่ ชุดประแจหกเหลี่ยม, ประแจดอกจัน, ปากตายเบอร์ 8/10/15/17, ประแจหรือเครื่องมือขันกระโหลก, ค้อนยาง, ชุดอัดถ้วยคอ (หรือไม่ก็ท่อนไม้ลังหนา 1 นิ้วสักสองท่อน), ที่ขันฝาปิดเฟือง, ประแจจับน็อตใบจาน, ผ้าเช็ดมือ, ผ้าเช็ดน้ำมัน, ถุงมือ, น้ำมันก๊าด หรือน้ำยาล้างลูกปืน, จาระบี, น้ำยากันคลาย, คู่มือของอุปกรณ์ทุกอย่างที่ใช้, ผ้าหรือกระดาษลังใหญ่สำหรับปูรอง วางเฟรมขณะทำ (ในกรณีไม่มีแท่นจับ), ก้อนฟองน้ำ และไม้บรรทัด

ทุกขั้นตอนการทำควรทำบนกระดาษหรือผ้ารอง การทำความสะอาดทุกชิ้นส่วนใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดบางๆ เช็ดได้เกือบทุกชิ้น ส่วนที่เป็นสีเฟรม, สกรีน หรือสติ๊กเกอร์ ก็เอาผ้าชุบน้ำหมาดมากๆ ก่อนชุบน้ำมันแล้วก็ค่อยเช็ด คราบไคลจะหลุดออกง่ายครับ อย่าถูแรงๆ เดี๋ยวสีจะหลุด หลังจากนั้นก็เอาผ้าหมาดน้ำมาเช็ดตามอีกที พวกลูกปืนก็ใช้น้ำมันก๊าดนี้ล่ะล้างทำความสะอาดได้เลยครับ

ถ้าล้างเสร็จมีน้ำมันเหลือหลังใช้แล้วไม่ควรทิ้งลงท่อน้ำโดยตรงครับ ควรใส่ขวดเอาไปฝากทิ้งที่ปั้มน้ำมัน


หลังจากที่ได้ของมาแบบครบทุกอย่างแล้วก็เริ่มทำการประกอบตามแผนดังนี้ (ขั้นตอนการประกอบอาจจะเรียงตามสะดวกของเครื่องมือท่านก็ไม่ผิดอะไรครับ) ทุกขั้นตอนใจเย็นครับค่อยๆ ทำ ล่กทีไรงานออกมาไม่เคยดีเลยครับ ของจะเสียหายด้วย

1. ชุดล้อ - ใบดิสก์ - เฟือง
หลังจากได้มาก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนจะประกอบชิ้นอื่นๆ ลงไป เช็คขอบล้อว่าถ้าใส่ยางในก็ควรจะมีเทปยางรอง ส่วนถ้าเป็น tubeless ก็เช็ดขอบล้อให้สะอาด ยางนอกถ้าสกปรกล้างซะหน่อยก็ดีครับ โดยเฉพาะ tubeless เอาคราบน้ำยาเก่าออกให้หมดได้ก็ดี

ลองวางดูทิศทางการหมุนของยางให้ถูกต้องแล้วก็หาตำแหน่งที่สวยงามของโลโก้ยางและล้อ ก่อนใส่เอาจาระบีทาบางๆ ที่ขอบยางจะช่วยท่านได้มาก โดยเฉพาะพวกยางป้ายแดง แล้วก็เริ่มใส่โดยให้เราสังเกตจุดสุดท้ายที่ยางจะเข้า ควรจะเป็นตรงที่ไม่มีโลโก้บนขอบล้อเพื่อป้องกันความเสียหาย มีทริคเล็กน้อยสำหรับใส่ยาง DH ถ้าท่านเป็นคนที่มีพลังมือแข็งแรงมากก็ค่อยๆ บิดยางเข้าไป แต่ถ้าขอบล้อที่เขาดีไซน์ให้ยางฟิตมาก


งานนี้ต้องพึ่งเครื่องมือครับ ที่งัดมนๆ สักสามตัว สองอันไว้รั้งขอบไว้ อีกอันทำหน้าที่งัดเข้า จะช่วยให้ทำงานสบาย เวลางัดแนะนำให้งัดชิดตัวเครื่องมือที่รั้งไว้มากๆ จะเข้าง่ายกว่าและขอบล้อไม่เสีย ส่วนขอบ tubeless ที่ฟิตมากอย่างเช่น Fulcrum ใส่กับยางขอบใหญ่แข็งๆ อาจต้องมีตัวช่วยเป็นที่งัดยางเหล็กครับ แบบพลาสติกผมหักมาหลายอันแล้ว แต่ก็ควรเป็นทางเลือกสุดท้ายครับ

แบบยางใน
หลังใส่ยางไปได้ฝั่งนึง เช็คดูให้ดีไม่มีอะไรอยู่ในยาง เอายางในใส่เข้าไป ในรูปเป็นยางในแบบไม่มีแหวนขันล็อค ดังนั้นต้องออกแรงหน่อยครับ กดจุ๊บเข้าไป ถ้าเป็นแบบแหวนล็อคก็ใส่ขันแหวนล็อคไว้ พอสูบยางได้สูบลมเข้าไปสัก 15 psi (pounds per square inch) แล้วก็เริ่มใส่ยางฝั่งที่เหลือ อย่าลืมวางแผนให้จบตรงที่ไม่มีสติ๊กเกอร์ขอบล้อ พอใส่หมด ดูตรงจุ๊บว่ายางนอกเข้าดีไหม ติดหรือเปล่า ถ้าไม่เข้าต้องกดจุ๊บลงช่วยหน่อย หลังจากเข้าที่แล้วก็สูบยางเต็มที่เลยสักประมาณ 60 psi เพื่อให้ยางขึ้นขอบทั้งวงตามรูป เช็คดูทั้งสองข้างถ้าเส้น mark ขอบขึ้นเท่ากันทั้ง 2 ล้อเป็นอันจบ ทิ้งไว้ที่ลมยางประมาณนั้น จนว่าจะเอาไปประกอบในรถค่อยปล่อยลมออก มากไปกว่านี้ก็มีเรื่องของความต่ำของกระโหลกจานหน้าและองศาการเชื่อมต่อ ซึ่งมีผลต่อความมั่นใจในการดิ่ง แต่มันเป็นเรื่องที่อธิบายกันยาก หากมีโอกาสและมีของจะมาขยายความต่อให้

แบบ tubeless

หลังใส่ยางนอกเสร็จไปแล้วข้างนึงก็ใส่ยางอีกฝั่งหนึ่งโดยเหลือไว้ 1 ใน 3 ของยาง เขย่าน้ำยานึกว่าท่านเป็นบาเทนเดอร์โยกกันให้สุดเลยครับ เพราะว่าน้ำยาบางตัวข้นสุดๆ ถ้าไม่เขย่าเยอะจะเหมือนเทน้ำเปล่าลงไปเฉยๆ ครับ (จะรู้กันก็ตอนเอายางออกละ น้ำยากลายเป็นน้ำใสๆ เลยท่าน) จับล้อแนวตั้ง เทน้ำยาลงไปสักหนึ่งเป๊กตากีล่า หลังจากนั้นก็ใส่ยางทั้งแนวตั้ง นอนเมื่อไหร่ยาไหลออกใส่กางเกงท่านแน่ หลังจากนั้นก็เริ่มสูบลมอัดเข้าไปเลย 60 psi เช็คขอบยางว่าขึ้นขอบครบไหมทั้งสองฝั่ง หลังจากนั้นให้เอาล้อเขย่าในแนวนอนเพื่อให้น้ำยาเข้าไปอุดในทุกอนู หมุนทำจนครบทั้งวง

หลังจากใส่ยางเสร็จแล้วก็ใส่เฟือง ตรงนี้ต้องมีเครื่องมือพิเศษสำหรับขันฝาปิดเฟือง และประแจหรือบล็อคมาขัน ก่อนใส่ก็เช็ดเฟืองและโม่ให้สะอาด ใส่เรียงให้ถูกต้อง ถ้าใส่ผิดสังเกตได้ครับเฟืองมันจะชิดติดกัน พอครบก็ใส่ฝาเอาเครื่องมือเสียบขันอัดพอตึงมือเป็นอันจบพิธี

ใส่ใบจานขันน็อตเอาน้ำยากันคลายใส่นิดหน่อย การขันตอนแรกจะขันทั้งหมดแบบพอดีๆ หลังจากนั้นก็ขันไล่อัดขวางไปมาแบบรูปเพื่อกระจายความตึง ตอนขันจับเครื่องมือดอกจันให้แน่นให้ได้ฉาก อย่าขันแบบหมิ่นๆ เพราะบากมันจะรูดครับ เครื่องมือซื้อตามตลาดนัดไม่ได้ขนาดหลวมนิดๆ แนะนำให้เลี่ยงครับหัวรูดแล้วจะยุ่ง โดยเฉพาะพวกใช้น็อตไทเทเนี่ยมมันจะกัดเหลี่ยมเครื่องมือ งานจะงอกเป็นหัวช้างได้ ขันพอตึงมือ (5Nm.)


2. ตัวเฟรม
ท่านเจ้าของรถไม่ได้มีความรู้เรื่องระบบเฟรมอะไรเลย จัดว่าหาเอาแบบที่ชอบแล้วก็จัดแจงเม้มตังค่าขนม ผบ. มาซื้อกันเลย นอกจากบูชและลูกปืนที่มีอาการต้องหาหมอมานวด นอกนั้นก็ไม่มีอะไร คันนี้ยังมีดีที่ได้โช้คดีปรับได้เยอะและได้สปริงค่อนข้างพอดีกับน้ำหนักตัวเจ้าของรถมา ด้วยที่วงการแคบมากเรียกได้ว่าเห็นเฟรมก็พอจะเดาได้ของใคร จึงเป็นการง่ายที่จะตามรายละเอียดของตัวรถ ยังกะเช็ครถเข้าศูนย์ ไม่ต้องเจอเจ้าของรถ เพื่อนเจ้าของหรือคนที่เคยลองก็พอบอกกันได้ วงการนี้ก็น่ารักตรงนี้ละครับ

ว่าแล้วก็ก็ถอดเป็นชิ้นๆ เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำมันก๊าดบางๆ ตรงสติ๊กเกอร์อย่าถูเยอะนะครับมันไม่ใช่สีทนได้ ทำการหาลูกปืนมาเคาะเปลี่ยนออก (ถ้าไม่เคยทำแนะว่าหาช่างดีกว่าครับ พลาดมาเฟรมจะเสียหายได้) ยังคงมีเพียงบูชหูโช้คที่ออกอาการหลวมๆ เจ้าของเก่าใช้เศษกระป๋องโค้ก (ผิดหวังนิดๆ จากประวัติเจ้าของเก่าน่าจะเป็นกระป๋องเบียร์มากกว่า) ทำเป็นชิมอัดใส่มา หากจะแก้ไขต้องไปกลึงใหม่ เนื่องด้วยเวลาและการงานยังไม่สะดวกจึงต้องละไว้ก่อน ไว้คิดบัญชีทีหลัง

หลังจากนั้นจับขึ้นแท่น หลังจากเปลี่ยนลูกปืนเสร็จก็ประกอบกลับ น็อตตรงจุดหมุนทั้งหลาย ใส่น้ำยากันคลายและขัน หากมีคู่มือหรือประแจปอนด์ก็ขันกลับตามค่าที่โรงงานกำหนดไว้หรือเอาพอตึงๆ มือ อย่าขันอัดชิ้นส่วนที่มีลูกปืนแน่นมาก ลูกปืนจะเสียหายครับ


3. ถ้วยคอ
ที่แถมมาเป็นแบบลูกปืนเม็ดสภาพภายนอกโอเช ภายในด้วยความเป็นเม็ดต้องคอยหมั่นดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ยพอไม่จัดให้ น้องเขาก็เลยออกอาการงอแงอยากจะทิ้ง (เรานี้ล่ะจะทิ้ง) ก็บิ้วท์ไปได้ระดับนึงครับ จัดอาบล้างด้วยน้ำมันก๊าด ไม่ต้องโกรธกันขนาดจุดไฟแถมนะครับ สังเกตเฟรมจะเป็นถ้วย 1.5 บนล่างใช้กับซางปรกติ ถ้าเขาไม่ได้แถมมาด้วยเจ้าของรถงานงอกครับเพราะถ้วยแบบนี้บ้านเราหายาก เคยของขาดไปพักนึง ถ้าซื้อเฟรมดูดีๆ ครับ

หลังทำความสะอาดเสร็จก็เอาแต่ชุดถ้วยบน-ล่าง อย่าลืม!!! ดูดีๆ อันไหนบนอันไหนล่าง ก่อนจะอัดก็จัดวางตำแหน่งโลโก้ให้สวยงาม ว่าแล้วก็ถ้ามีที่อัดถ้วยก็จัดเลยครับ ถ้าไม่มีก็ต้องใช้วิธีโบราณล่ะ เอาถ้วยวางเอาไม้รองเฟรมด้านนึง อีกด้านนึงเอาถ้วยใส่แล้วเอาไม้พาดแล้วก็ค้อนหวดเลยครับ ค่อยๆ ทำใจเย็นๆ ทำทีละข้าง ระวังไม้พาดไปบนเฟรม อย่าเอาถ้วยใส่ทีสองข้างมันจะลงไม่ตรงพาลเอารูเบี้ยว
BMX, Dirt หรืออะไรที่เป็นสองล้อลอยจากพื้นเพราะความเร็วละก็ ผ่านเฟรมประเภทนี้ไปได้เลย แต่ถ้าท่านมีใจ และคิดว่าจะเป็นหนึ่งในตองอู เฟรมประเภทนี้จะช่วยให้ท่านพัฒนาฝีมือได้เร็ว ปัจจุบันเฟรมแบบนี้ถูกส่งลงมาในตลาดน้อยลง เฟรม Freeride หรือเฟรมราคาย่อมเยาที่เหมาะกับนำมาเป็นรถหัดขับก็มักจะอยู่ในกลุ่มนี้ ที่เป็นที่นิยมก็เช่น Haro X6 ยุบน้อยต่อยหนัก ขวัญใจประชาชน (ผู้เขียนก็เคยใช้)

ท่อที่ใหญ่พอดีๆ กับอลูมิเนียมเกรดแข็งๆ การเชื่อมแบบ Spot เน้นๆ เกล็ดใหญ่ๆ รวมกันก็จะสุดๆ เลยครับ ที่พบส่วนใหญ่จะเน้นทำเป็นท่อตรงๆ วางเฟรมเป็นรูป Diamond เพื่อเน้นเรื่องการถ่ายทอดแรง-เร็ว เฟรมประเภทนี้หากเป็นเฟรมที่ผลิตมาไม่ดีหรือไม่มีกระเดื่องทดแรง ก็มักจะพบปัญหาความเสียหายของจุดที่รับแรงกดได้บ่อยๆ ครับ ต้องพิจารณาให้ดีถ้าคิดจะเล่นหนักๆ


4. ปลอกสายเกียร์, เบรค
เฟรมบางตัวต้องร้อยสายผ่านในตัวเฟรม บางตัวร้อยยากมาก 5 กระโหลกไขว้เลย ควรจะร้อยเสียตั้งแต่ตอนนี้ครับ หากเฟรมรูแคบมาก แนะนำให้หาเอ็นเส้นใหญ่ๆ มาร้อยนำจนจบแล้วค่อยเอาปลอกเกียร์ใส่ย้อนไป หรือถ้าติดมากก็พันกับปลายเอ็นดึงตามมา ตัวในรูปสบาย เดินลอยจัดการวัดและดูทิศทางไว้

5. กระโหลก
เดิมทีเจ้าของรถจะใช้ SLX ไปๆ มาๆ จัดขายน้องเสือหมอบ (ท่าจะลาขาดตลอดกาล) ได้งบมาก็เลยขยับเป็น Shimano Saint กระโหลก 73

เห็นอย่างนี้ถ้าวันนึงจะไปเล่นเฟรม DH แท้ๆ ที่มักมากับกระโหลกยักษ์ 83 ก็คงจะได้ฤกษ์เปลี่ยนอีก ตัวกระโหลกมักจะมาพร้อมกับแหวนประมาณ 3 ตัว ถ้าซื้อมือสองมาถามหากันให้ดีครับ เพราะบางเฟรมก็ใช้ตัวเดียว บางเฟรมก็ 2 ตัว บางเฟรมก็ 3 ตัว แล้วก็จะมีปลอกแกนอีกชิ้น ถ้าซื้อมือสองมาลูกปืนติดๆ จะล้างลูกปืนแนะนำว่าถ้าไม่มีจาระบีเหลวแบบปากกาก็อย่าล้างเลยครับ เพราะล้างแล้วจาระบีภายในก็ไหลออกมาหมด ทีนี้จะเอาของใหม่ใส่ไปอย่างไรละ ถ้าแงะได้ก็โอ แต่อย่างทั่วไปหมดสิทธิ ก็ทำความสะอาดภายนอกแล้วก็ใช้ไป ยกเว้นติดมากๆ ไม่มีอะไรจะเสียกว่านี้ละ ก็ใช้น้ำมันก๊าดนี่ละครับ แต่อย่าแช่นานเดี๋ยวนอกจากจาระบีไปแล้ว ฟิล์มที่เคลือบลูกปืนจะลอกออกหมด แล้วค่อยหาจาระบีเหลวหยอดตามเอา ห้ามใช้ SONAX, 4WD แทนจาระบีครับ สเปรย์สองอันนี้เอาไปสิบกระโหลกเลย

ถ้าเป็น Shimano เอาชิมล็อคออกก่อน ใส่เสร็จหมุนดูระยะว่าติดเฟรมไหมห่างเท่ากับข้างขวาไหม โดยปรกติมันจะห่างพอๆ กัน ถ้ารองแหวนแบบที่บอกแล้วด้านขวาห่างกว่าเยอะแสดงว่าต้องเอาแหวนข้าง R ออกหนึ่งตัว ถ้าขวาโอเคแล้วแต่ซ้ายใส่ได้ไม่สุดหรือจีบมันโผล่จนลอย แสดงว่าต้องใส่แหวนเพิ่มข้าง L แต่ถ้าขาซ้ายออกมากเกินกว่าอีกข้างก็ต้องเอาแหวนฝั่ง L ออกหรือถ้าติดเฟรมทั้งคู่แสดงว่าท่านลืมใส่แหวนละ ลองจบเสร็จแล้วเอาขาจานออก


ปวดหัวพอหรือยังครับ รอบนี้ระฆังดังพักยกไว้เท่านี้ก่อน ติดตามต่อฉบับหน้าครับ

<< back