Fun Box
Webboard
Tips
Subscribe
粉嫩公主酒酿蛋通过现代科技改良,创新加入了泰国丰胸圣品野葛根提取物丰胸产品,利用国家冻干技术,最大程度的保留了其食物的活性,只针对女性胸部发育研究丰胸方法,效果较之传统酒酿蛋好三倍不止。粉嫩公主酒酿蛋的配方用料都是经过机构的安全检测认定,有官方给出的证明丰胸食物,丰胸效果更有保障。长期服用粉嫩公主酒酿蛋不会有任何副作用,而且可以平衡女性身体激素,对于改善女性皮肤状态丰胸酒酿蛋,紧致肌肤,提升女性雌性激素都有一定的帮助。
จัดหนักน้องดาวน์ (ภาค 2)

6. เชนไกด์ - ชุดจาน

การจะซื้อมาต้องดูเฟรมด้วยครับว่าเป็นรูปแบบอะไร ISCG05 หรือ ISCG (OLD) หรือไม่มีเลย ยังมีอีกครับบางเฟรมต้องใส่แบบบังใบหรือเชนไกด์สำหรับใบเล็กเท่านั้น ไม่อย่างนั้นติดเหมือนเจ้า X7 ตัวนี้ ที่ถ้าใส่ของ MSC หัวแทบจะติดเลย ขยับตัวประคองขึ้นสูงสุดไม่ได้ สุดท้ายต้องเอา MRP Mini มาใช้ ต้องหาข้อมูลก่อนซื้อถ้าเอาเฟรมไปเทียบด้วยจะดีมาก และถ้าซื้อมือสองมาควรจะมีน็อตหัวเทเปอร์และแหวนบาง-แหวนหนามาให้ด้วย ว่ากันเรื่องประกอบต่อ เอาไปทาบกับเฟรมแล้วขันน็อต ล็อคไว้สักสองตัวไม่ต้องแน่นมากไม่ต้องรองแหวน

เอาใบจานใส่บนขาจานแล้ว โดยดูจาก mark ถ้าไม่มีก็จัดเอาตามความสวยงามเลย ใล่ขันน็อตใบจาน ขั้นตอนนี้แนะนำให้ระวังใบให้ดี ไม่ว่าจะไปกระแทกเฟรมหรือเสียบมือท่านเอง ควรใส่ถุงมือหนาครับ ส่วนใหญ่ที่เจอมาขาจะทับใบแบบในรูปครับ ตัวน็อตยึดใบมี 3 แบบ สั้น, กลาง, ยาว หากไม่มีบัสการ์ดมักใช้แบบสั้น ถ้ามีบัสการ์ดใช้แบบยาว ถ้าน็อตยาวไปต้องรองแหวน ไอ้นี่ละตัวหายาก แนะให้รองหน้าใบอย่ารองด้านหลัง ไม่อย่างนั้นจะยื่นไปติดเชนไกด์อีกรื้อกันจนท้อ ไขยึดให้แน่พอตึงมือ มีอีกเรื่องที่อยากแนะ น็อตตัวเมียควรโผล่ทะลุมาบนใบจานอย่างน้อยสักครึ่งของความหนา มิฉะนั้นใบจะเคลื่อนได้ครับ ส่งผลเสียหายทั้งขาและใบ

เอาชุดจานใส่กระโหลก สังเกตว่าใบจะต้องอยู่ตรงกับลูกรอก ในด้านล่างและด้านบนจะอยู่ตรงกลางชุดประคอง ถ้าใบจานชิดในมากแสดงว่าต้องรองแหวนกระโหลกข้าง R เพิ่ม แต่ถ้ามันชิดนอกมาก ให้เอาแหวนใส่รองระหว่างเชนไกด์กับเฟรมทีละอันจะกว่าจะอยู่ตรงกลางทั้งบนและล่าง ทีนี้มันจะมีอีกประเภท ทำเท่าไรก็ไม่ตรงกลางพร้อมกันทั้งบนล่าง ให้สงสัยไว้ก่อนว่าหู ISCG เบี้ยวเหมือน X7 ตัวนี้ หรือไม่ก็เชนไกด์เบี้ยว ข้างไหนชิดฝั่งนอกก็ค่อยๆ เอาแหวนออกครับ อย่างตัวนี้รองแหวนหนา 2 มม. ตรงลูกรอกตัวเดียว แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องดัดช่วยใจเย็นเอาผ้ารองดึงหรือกดเบาๆๆ ทีละนิด หลังจากได้ก็เอาน็อตทาน้ำยากันคลายนิดนึงแล้วขันตามสเป็ค อย่าง MRP ในรูป ชิ้นอะไหล่ขันแค่ 1.25 Nm. ถ้าเทียบน้ำหนักมือนิดเดียวเอง เป็นที่มาว่าทำไมต้องใส่กันคลาย หายกันมาเยอะละคับ ตรงหู ISCG ขันพอตึงมืออย่าแรงมาก ขาดคาจะยุ่งครับผู้เขียนเคยลองมากแล้ว ไล่ขันกระโหลก ใส่ขาจานขวา-ซ้าย ใส่ชิมล็อค ขันน็อตล็อคขาจาน

7. โช้คหน้า - Stem - Hand- สายเบรคหลัง, เกียร์
Fox40 RC2 2010 ด้วยชื่อชั้นของ Fox และสภาพตัวนี้ไม่มีอะไรให้ตะขิดตะขวงใจ มีอย่างเดียวที่จะเป็นงานช้างล้มคือ ไม่มีสปริงสำรอง เพราะถ้าเกิดน้ำหนักไม่สัมพันธ์ขึ้นมางานมันจะงอก ดังนั้นเวลาจะซื้อถามหากันด้วยก็จะดีจ๊า ยกเว้นพวกโช้คลม หรือโช้คที่ไม่มีอะไรแถมมาเลยแต่แรกก็ต้องทำใจครับ ท่านต้องปรับลมหรือปรับตัวและใจเข้าหาโช้คเอา หลังเช็คเช็ดทำความสะอาดเสร็จ

เอา stem ที่รื้อออกเป็นชิ้นๆ ไปใส่บน crown ไขน็อตพอประมาณ ชุดนี้เลือกใส่แบบ direct mount ไม่ยากเท่าไร ถ้าเป็น stem แบบเดิมๆ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป เอาแหวนถ้วยคอล่างมาใส่กับโช้ค ตัวในรูปใส่ง่ายเพราะมีบ่าแบน แต่บางตัวแหวนเป็นลักษณะลิ่มเทเปอร์ ค้อนซัดตูมพังแน่ ถ้าเป็นคนคิดมากเรื่องนี้ หรือเป็นถ้วยลูกปืนต้องเอาไปให้ร้านใส่ให้ครับ หรือไม่ก็หาท่อแป๊บสั้นๆ ขนาดพอดีๆ ซางขัดหัวให้มนๆ ตอกลงไป ตอกใจเย็นๆ เอา Starnut ตอกใส่ลงไปไม่ต้องลึกมาก

วัดความสูง Crown กับหัวเฟรม ไม่ใช่ว่าใส่ไปขาโช้คไปไม่ถึง Crown ปรับตั้งเอาให้ขาถึงกัน เตรียมแหวนรองให้พอดีและเรียงตามลำดับที่จะใส่ให้สวยตามที่ต้องการ และดูทางไปของสายเกียร์-เบรคหลัง เบรคหลังใส่ไว้หลวมๆ ก่อนได้เลย เตรียมจัดที่ไว้ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็เช็ดถ้วยและลูกปืนเอามาเรียงใส่ที่ด้านบนและล่าง ทาจาระบีก่อนสวมลงไป หลังจากนั้นก็ใส่โช้คได้เลย เอาฝาถ้วยคอบนแหวนใส่ให้ครบตามลำดับที่คิดไว้ อย่าลืมเอาสายเบรคหรือสายเกียร์ลอดไว้ก่อนใส่ Crown บนเอาแหวนรองใส่ยึด Starnut ไม่ต้องตึงเพื่อจะมาหมุนเรียงโลโก้ฝาถ้วยและแหวนต่างให้เข้าที่ จัดเสร็จก็ขันล็อคพอตึงมือ นำแฮนด์มาใส่พอคร่าวๆ เพราะถ้าแฮนด์เตี้ย+Stem องศากดมาก โหลดโช้คเยอะมันจะติดแฮนด์ จากนั้นก็มาจัดตั้งความสูงของโช้คตามสะดวกหลังจากได้ที่ก็ไล่ขันล็อคน็อต Crown บน ล่าง และยึดแผง Stem เหลือเพียวน็อตยึดแฮนด์ยังไม่ต้องแน่นเบรค
ตอนแรกเจ้าของรถได้เบรค Hope รุ่นเก่ามา หูเป็นแบบ ISO ทั้งหน้าหลัง งานงอกเสียบพุงจุกเลยครับ เบรคหน้าไม่มีทางใส่ได้ คาลิเปอร์ไม่อมใบ

ปรกติรถดาว์นซื้อมามักจะใช้กับใบดิสก์ 8 นิ้ว แค่แบบนี้หา Adaptor Fox40 ใส่แบบพอดีๆ เว้าหลบเยอะๆ หูกว้างขยับได้มากๆ นั้น ต้องเป็นของที่เขาผลิตมาใช้กับรุ่น 40 จะใช้แก้ขัดได้ก็ adaptor 6 นิ้ว ของ Shimano แต่ว่ามันก็จะต้องรองแหวนบ้าง เมื่อใส่ไม่ได้แล้วเจ้าของก็คิดไกลออกอวกาศเลือกเป็น Formula The One ผู้เขียนบอกเอาพอใช้ก็พอ ให้ยืมอันอื่นก่อนด้วย ท่านก็ไม่ชอบ!!! จัดเต็ม เบรคไม่รวมใบก็ราคาแพงกว่าเฟรมแล้ว แต่ว่าข้อดีก็คืออันเดียวอยู่ยาว

ได้เบรคมาหาอะไรยัดไว้ในคาลิเปอร์เบรคกันเผลอมือซนๆ ไปกำเบรค เดี๋ยวลูกสูบจะออกมาชมโลก

หลังจากได้เบรคและ adaptor มาก็ง่ายละครับ ร้อยรูใส่ง่ายดายชิวๆ ทั้งหน้าและหลัง ตอนนี้ถ้าใครลืมเอาสายเบรคลอดระหว่างกระบอกโช้ค/เฟรมไว้ก็คงจะรู้ตัวแล้วงานเข้าแน่ อย่าเพิ่งท้อครับ เบรคบางตัวถอดประกับล็อคออกหามุมดีๆ ก็ลอดช่องได้ครับ ขันอัด adaptor ให้เข้าที่ไปเลย พอตึงมือ (6Nm) ใส่คาลิเปอร์ไว้หลวมๆ พอขยับซ้ายขวาได้ทั้งหน้าและหลัง เอาจัดวางสายเบรคและทิศทางให้เรียบร้อยสวยงามเอา cable tie ใส่ล็อคไว้ระดับนึง เอามือเบรคใส่บนแฮนด์ บ้านเรานิยมเอามือหลังไว้ขวา เอามือหน้าไว้ซ้าย แล้วก็เอามือเกียร์ใส่ตามทางฝั่งขวา แล้วก็ใส่ปลอกแฮนด์ ไล่ขันไว้พอหลวมๆ หมุนได้ใส่ล้อ
เอาล้อหน้าใส่ก่อนคลายน็อตยึดแกนเอาแกนล้อออกมา แนะนำเอาจาระบีทาบางๆ ที่แกนล้อและเกลียวด้วยครับติดขึ้นมา กว่าจะเอาออกจิตตกไปหลายวัน ใส่ล้อเข้าไปดูให้ใบดิสก์ให้เข้าคาลิเปอร์ (เอาที่กั้นไว้ออกก่อนล่ะ) ก่อนใส่แกนล้อเข้าไป ขันพอตึงๆ ลองสังเกตว่าดุมล้อ มีแก๊ปไหม ล้อเลื่อนซ้ายขวาได้ไหม ถ้ามีต้องออกแรงบีบขาโช้คไว้ก่อนขันน็อตยึดแกนล้อครับ มันจะช่วยลดแก๊ปเหล่านั้นได้ หลังจากนั้นก็ลองบีบเบรคแรงๆ สัก 3-4 ครั้งครับ (คาลิเปอร์ต้องหลวมอยู่นะครับ) หลังจากนั้นก็กำค้างไว้และขันยึดคาลิเปอร์ ตรงนี้ถ้าเป็นเบรคใหม่ๆ ลูกสูบก็ยังออกเท่ากันไม่มีปัญหา ไอ้ของมือสองเนี่ยสิ ต้องค่อยๆ มานั่งปรับคาลิเปอร์เอาให้ใบอยู่ตรงกลางไม่ติดผ้า หมุนล้อดู ถ้าตรงไหนติดเป็นช่วงช่วงนิดๆ แสดงว่าใบตรงนั้นเบี้ยว ไม่ต้องตกใจดูว่าติดนอกหรือใน เอามือดัดตรงที่ติดเบาๆ ค่อยๆ เดี๋ยวก็ลื่นครับ ถ้าดัดยังไงก็ไม่ได้ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าใบยืด

มาถึงด้านหลัง คันนี้มีปัญหาเพราะว่าเจ้าของเดิมใช้แกนมอเตอร์ไซค์มาดัดแปลง แกนตัวนี้เหมือนกับขบวนการ shocker ดัดแปลงมาแบบไม่ตั้งใจจึงเป็นแค่ตัวกีกี๊(ลูกกระจ๊อกเหล่าร้ายในหนังมดเอ็กซ์) ก็เลยดัดแปลงไม่เสร็จ กลายเป็นว่าเอาแกนมารองแหวนเป็นนิ้ว งานนี้เลยต้องดัดแปลงรอบสอง หาโรงกลึงทำเกลียวเพิ่มและตัดส่วนเกินทิ้ง หลังจากได้แกนมาก็ใส่ล้อ เหมือนเดิมครับเอาใบดิสก์เข้าคาลิเปอร์ก่อน ค่อยหย่อนตรงอื่นตาม แต่ว่าระวังตีผีกับเฟืองทะเลาะกันด้วยครับ ใจเย็นๆ ใส่ได้ก็ขันล็อคเลย แล้วก็ตั้งใบดิสก์เหมือนด้านหน้า

ไล่เช็คความเรียบร้อย เริ่มตั้งแต่ปลอกแฮนด์ หามุมโลโก้ที่ต้องการ แล้วขันล็อคทั้งสองข้าง ขึ้นนั่งบนรถครับ แฮนด์ตอนนี้อยู่ในสภาพขันหลวมๆ เอามือจับแฮนด์กระตุกเบาๆ เหมือนจะยกล้อหน้า แฮนด์จะได้อาศาที่ดึงถนัดพอดีๆ ถ้าท่านจะยืนขี่บ่อยก็เอนไปข้างหน้าหน่อย แต่ถ้าคิดว่ามือใหม่นั่งขี่แน่นอนก็เอาระยะนี้เป็นตัวเริ่ม แล้วค่อยมาปรับเพิ่มเอาแล้วแต่ชอบ มือเบรคก็หาจุดพักนิ้วบนก้ามเบรค พยายามให้ไปทางปลายหน่อย จะได้มีกำลังเบรค ส่วนองศา ถ้าเน้นนั่งขี่ก็วัดระยะจากท่านั่งเลย ถ้ายืนปั่นก็วัดระยะจากท่ายืน วางนิ้วบนก้ามสังเกตหาจุดที่ข้อมือเป็นเส้นตรงตั้งให้เท่ากันทั้ง 2 ข้าง เสร็จแล้วขันล็อค

มาถึงเกียร์อันนี้ต้องลองกดขึ้นกดลงครับว่าติดนิ้วไหม ต้องเผื่อตอนเล่นด้วยนะครับ ควรจะมีลักษณะต้องเอื้อมนิดๆ เพราะถ้ากดสะดวกเลย มือเราจะไปโดนเองเวลารถกระแทกแรงๆ ร้อยสายเกียร์ลงในปลอกที่เราเดินทิ้งไว้ ขันตัวตั้งตรงมือเกียร์ให้เหลือสัก 1-1.5 รอบก่อนขันสุด กดให้เป็นเกียร์ต่ำสุด (สายถูกปล่อยหมด ยาวที่สุด) ยึดสายเกียร์เข้ากับตีนผีแล้วขันล็อคให้แน่น ใส่โซ่ ดูเส้นทางโซ่ดีๆ นะครับ มักจะเผลอร้อยข้ามทุกที หารูสกรู H และ L ที่ตีนผี เราจะเริ่มตั้งที่ H (เฟืองเล็ก) ขันเข้าออกจนแนวลูกรอกล่างสุดตรงกับเฟืองใบเล็กที่สุด ลองหมุนดูว่าไหลลื่นมีเสียงโซ่ครูดไหม ถ้าโอเคก็กดเปลี่ยนเกียร์ให้เป็นใบใหญ่สุด หมุนให้โซ่เข้าที่ ขันที่สกรูตั้ง L (เฟืองใหญ่) เอาให้ให้แนวลูกรอกล่างตรงกับแนวใบใหญ่สุดลองหมุดดูว่าไม่มีเสียงโซ่ครูดหรือว่าโซ่ตกไปด้านหลังเฟือง ถ้าโซ่ตกใจเย็นอย่าหมุนต่อจะพากันพังหมดครับ หากโซ่ยาวไปก็ตัดทิ้งสักหน่อยครับ หลังจากได้ที่ก็เริ่มมาตั้งเกียร์ ถ้าโซ่คอยปีนขึ้นเฟืองใหญ่ก็ขันตัวตั้งตรงมือกดให้ปลอกสายไปในทิศทางจมลงให้หย่อน ถ้ากดแล้วเกียร์ไม่อยากจะขึ้นใบใหญ่ให้ขันตัวตั้งในทิศทางที่ดันปลอกสายออก ค่อยๆทำทีละคลิ๊กไปเรื่อยๆ ถ้าปลอกเกียร์ท่านไม่ค่อยดีจะมีระยะหดตัวเร็วทำให้เมื่อใช่ไปสักพักจะเกิดอาการเกียร์ปีนเหมื่อนตอนตั้งเกียร์ก็ต้องค่อยๆตั้งครับ ค่อยๆเช็คจนครบทุกเกียร์ มันจะมีปัญหาตรงเฟืองเล็กสุดและใหญ่สุด เพราะว่าถ้าเราตั้งให้แนวลูกรอกดันเข้ามากบางทีก็กดเกียร์สุดท้ายไม่ได้ ต้องไปคลายน๊อตตีนผีตัว L ให้ลูกรอกออกไปทางด้านตรงข้ามกับตีนผีมากขึ้น ส่วนถ้าขืนๆเกียร์ไม่ยอมลงใบเล็กสุดทั้งที่สายก็หย่อยแล้ว ก็ให้ไปไขสกรู H ให้ลูกรอกไปทางฝั่งตีนผีมากขึ้น ทั้งสองอย่าทำทีละนิดใจเย็นๆครับ หรือบางทีต้องดูด้วยครับว่าไปติดอุปกรณ์บนตัวเฟรมหรือเปล่า ผมเคยเจอบน DEMO 2012 มันไปติดอุปกรณ์บนเฟรมทำให้ลงเฟืองเล็กไม่ได้

เอาหลักอานและเบาะใส่เลยครับ เอาตามชอบเลย แต่ถ้าปั่นแนวนี้หน้าต้องเชิดนิดๆ ครับ ไม่อย่างนั้นขี่แล้วมันไม่กระชับ ไหลๆ แปลกๆ ออกแนวเลื่อนไปเลื่อนมา แต่อย่าเชิดมากจนปวดน้องชายนะครับ

ไล่เช็คน็อตทุกตัวว่าขันแน่นดีแล้ว Cable tie ก็รัดแน่นแล้วตัดเศษที่เหลือออก เอาหัวหักเก็บเข้าด้านในก่อนจะกินเนื้อท่าน เอาบันไดมาใส่ บันไดคันนี้ซื้อมือสองมาด้วยความที่ไม่รู้จึงดูสภาพไม่ขาด บันไดอันนี้คลอนมากๆ จนคิดว่าถ้าผ่ามาก็คงยื้อไว้ไม่ได้นาน ดังนั้นก่อนซื้อเช็คสภาพด้วยครับ

เสร็จแล้วก็ลองปั่นเปิดซิงเลยครับ เปลี่ยนเกียร์ทีละขั้นถ้ากดเกียร์ลงเฟืองเล็กแล้วมันไม่ยอมจะลง ก็ให้หมุนตัวตั้งที่มือเกียร์ให้หัวสายเข้าไปด้านในไปทีละ 1/4 รอบ กลับกันถ้ากดเฟืองขึ้นมันไม่อยากจะขึ้น ก็ให้หมุนตัวตั้งที่มือเกียร์ให้หัวสายออกนอกทีละ 1/4 รอบจนเกียร์เปลี่ยนเรียบลื่น แต่ใช้ๆ ไปสายยืดปลอกหดก็ต้องตั้งอีกรอบครับ

เป็นอันจบพิธีการประกอบรถ DH ครับ


Tip
ถ้าขันน็อตตามสเป็ค เลย DH รอบแรก รถจะมีอาการคลอนๆ ไหลๆ บ้าง เนื่องจากน็อตคลายออกหรือยืดออกในทุกส่วน ให้เราขยันเช็คสักพักนึงจนที่ขันไว้นิ่ง รถก็เข้าสู่โหมดปรกติพร้อมบู้ หรือมีอีกวิธีครับ น็อตทุกตัวขันเกินไว้ทิ้งไว้ซักแป๊บแล้วคลายออกขันตามสเป็ค แต่จากที่ลองมาวิธีนี้ จากน็อตแทบจะหลุดเหลือแค่อาการหลวมๆ ยังไงก็ต้องเช็คใหม่อยู่ดี

ราคาของเจ้าคันนี้อย่าได้ไปนับครับอะไหล่ส่วนใหญ่ระดับท๊อปทั้งนั้น เจ้าของมองไปข้างหน้าแล้ว จึงเลือกใช้แบบไม่ต้องซื้ออีกครั้งที่ 2 ของบางอย่างซื้อมาโดยไม่มีความรู้ "ไม่ผิดครับ" ผมเองก็เคยสำหรับคันนี้ถือว่าไม่เยอะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องว่าใส่ไม่ได้ต้องเปลี่ยน ต้องดัดแปลงหรือต้องซ่อมแซมมากกว่า พอจะสรุปได้ว่ามือใหม่ถ้าจะซื้อก็แนะนำให้ปรึกษาหลายๆ คนครับ ลองเอาที่รู้มาเปรียบเทียบอันไหนจริงอันไหนเท็จ ของอย่างนี้มีสมาธิหน่อยได้ลองปั่นก็พอจะเข้าใจได้ไล่ทันกันไม่ยาก หรือจะลองหากลุ่มที่ปั่นกันอยู่เข้าไปแทรกซึมถามไถ่ก็จะได้ความรู้มาเป็นหลักในการจัดหาของได้ครับ

<< back